Jan 5, 2018

Nissan "khoe" công nghệ sóng não tại CES 2018

Nissan "khoe" công nghệ sóng não tại CES 2018

Nissan đang hướng đến mục tiêu định nghĩa lại cách con người tương tác với chiếc xe của họ bằng cách cho phép phương tiện phân tích tín hiệu được truyền trực tiếp từ não bộ tài xế.

Nissan giới thiệu công nghệ B2V
 
Tại triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES 2018) mở màn ngày 7/1 tới, nhà sản xuất ôtô Nhật Bản sẽ “trình diễn” một công nghệ độc quyền có tên gọi “Brain-to-Vehicle” (tạm dịch: Não bộ đến phương tiện hay B2V).
 
Daniele Schillaci – Phó chủ tịch điều hành Nissan – cho biết: “Nhắc đến công nghệ tự lái, hầu hết mọi người đều nghĩ về một tương lai mà ở đó, con người sẽ “phó mặc” quyền điều khiển cho máy móc. Công nghệ B2V làm điều ngược lại khi sử dụng tín hiệu từ não bộ của người dùng để đem đến những trải nghiệm thú vị hơn”.
 
Nissan giới thiệu công nghệ B2V 1
 
Ông cung cấp thêm: “Thông qua Nissan Intelligent Mobility (Chuyển động thông minh của Nissan), chúng tôi đang đưa con người đến một thế giới tốt đẹp hơn nhờ tăng cường các công nghệ tự động, điện hóa và kết nối”.
 
Công nghệ mới được xây dựng dựa trên khái niệm “Dự đoán” và “Phát hiện”. Hệ thống có thể đưa ra dự đoán nhờ nắm bắt các tín hiệu truyền đi từ não bộ người lái, giúp các công nghệ hỗ trợ tài xế đưa ra phản ứng nhanh nhạy hơn. Ngoài ra, khả năng phát hiện cho phép hệ thống đánh giá mức độ hài lòng của người dùng, từ đó thay đổi “phong cách” lái khi phương tiện vận hành ở chế độ tự động.
 
Nissan giới thiệu công nghệ B2V 2
 
Trong quá trình thử nghiệm, các tài xế đeo một thiết bị có nhiệm vụ đo hoạt động của sóng não trước khi chúng được phân tích bởi máy tính. Sau đó, hệ thống sẽ thực hiện những hành động như quay vô-lăng hay giảm tốc, nhanh hơn từ 0,2-0,5 giây so với tài xế.
 
Theo Tiến sĩ Lucian Gheorghe – nhà nghiên cứu cấp cao tại trung tâm nghiên cứu của Nissan tại Nhật Bản, B2V cũng có thể sử dụng công nghệ thực tế ảo để điều chỉnh những gì người lái nhìn thấy, tạo ra một môi trường thư giãn. Ông cho hay: “Những ứng dụng tiềm năng của công nghệ này rất kỳ diệu. Đây sẽ là chất xúc tác cho nhiều đổi mới hơn nữa ở Nissan trong những năm tới”.
 
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top