Jan 28, 2017

Những hiểu lầm tai hại về động cơ Diesel

Những hiểu lầm tai hại về động cơ Diesel

Có nhiều quan điểm cho rằng động cơ diesl có độ ồn lớn, không thân thiện với môi trường. Nhưng thực tế cho thấy động cơ diesel ngày nay đang chiếm được nhiều cảm tình hơn từ người tiêu dùng bởi nhiều ưu điểm như hiệu suất vận hành, tiết kiệm nhiên liệu và cũng “xanh” không kém gì so với động cơ xăng.

Động cơ diesel hoạt động ồn
 
Những tiếng động ồn ào chỉ còn được nghe thấy trên các động cơ diesel thế hệ cũ bởi các thế hệ động cơ hiện đại đều được thiết kế chức năng phun nhiên liệu sơ cấp, nhằm loại bỏ tối đa những tiếng nổ lách cách trong động cơ, đặc biệt khi để máy chạy cầm chừng.
Động cơ diesel rất “nhạy”, giúp chiếc xe phản ứng và tăng tốc nhanh bởi hầu hết chúng có mô-men xoắn cực đại lớn hơn so với động cơ xăng cùng dung tích. Động cơ diesel cung cấp lực kéo mạnh, khả năng leo dốc tốt và chạy đà quán tính tốt khi vận hành giúp tiết kiệm nhiên liệu.
Đối với các động cơ diesel tăng áp thế hệ cũ sẽ cần phải nghỉ ngơi khoảng 2 phút trước khi tắt máy, giúp tuabin tăng áp triệt tiêu quán tính quay còn sót lại và giảm dần lưu thông dầu. Còn đối với các loại động cơ diesel thế hệ mới lại hoàn toàn khác và việc phải để động cơ nghỉ ngơi trước khi tắt máy là không còn cần thiết.
 
 
Động cơ diesel gây ô nhiễm môi trường
 
Nhiều người cho rặng động cơ diesel thải ra nhiều khói, do phần nhiên liệu thừa trong quá trình đốt không cháy hết. Tuy nhiên, các kỹ sư trong ngành công nghiệp ôtô đã khắc phục được tối đa vấn đề này bằng cách kiểm soát động cơ thông qua các thành phần điện tử, giúp tối ưu lượng nhiên liệu phun vào động cơ. Cùng với các cải tiến trong công nghệ sản xuất nhiên liệu, mùi hôi do nồng độ lưu huỳnh cao trong nhiên liệu diesel đã không còn.
 
Ngoài ra, 1 lít nhiên liệu diesel khi cháy sản sinh 35,6 mega J, trong khi 1 lít xăng chỉ sản sinh được 31,9 mega J. Điều này cho thấy, nhiệt năng do diesel sinh ra cao hơn xăng khoảng 11%, vì vậy dầu diesel đem lại khả năng tiết kiệm nhiên liệu hơn. Hơn nữa, giá bán của diesel trên thị trường luôn rẻ hơn xăng, giúp người lái xe tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá.
Anh Quân
Nguồn : Tổng hợp
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top