Feb 14, 2018

Những công nghệ xe hơi “nóng” nhất năm 2017

Những công nghệ xe hơi “nóng” nhất năm 2017

Với đà phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp ôtô, các hãng sản xuất ngày càng đẩy mạnh công nghệ mới. Năm 2017 đánh dấu sự xuất hiện của nhiều công nghệ hứa hẹn đem lại những tiện ích mà người dùng mong đợi.

 
Công nghệ đánh lửa không cần bugi
 
Năm 2017, trong khi các hãng sản xuất xe đều bị cuốn vào công nghệ xe điện thì Mazda lặng lẽ giới thiệu một mẫu động cơ đốt trong mới có tên SkyActiv-X.
 
Động cơ đốt trong mới sử dụng công nghệ “cháy đồng đều do nén” mà Mazda gọi là SPCCI, hay “đánh lửa không cần bugi”, công nghệ sử dụng áp suất để đốt cháy hỗn hợp xăng và không khí. Nó loại bỏ phương pháp đánh lửa truyền thống và nâng cao hiệu quả quá trình đốt. Mazda cho biết, động cơ đánh lửa nén mới tiết kiệm nhiên liệu từ 20-30% so với các động cơ hiện tại của Nhật Bản và khác với công nghệ của Daimler AG hay GM.
 
Mazda cho biết sẽ giới thiệu các loại xe điện và công nghệ sử dụng điện trên xe hơi bắt đầu từ năm 2019. Trước mắt, Mazda sẽ tập trung vào các thị trường đang hạn chế bán xe chạy xăng hoặc dầu diesel để giảm thiểu ô nhiễm không khí.
 
Ứng dụng quản lý xe
 
 
Mặc dù Android Auto và Apple CarPlay có sẵn trên nhiều mẫu xe và hoạt động rất hiệu quả, các nhà sản xuất xe hơi đã bắt đầu cho phép khách hàng sử dụng thiết bị di động để “đào” sâu hơn vào hoạt động của một chiếc xe thông qua những ứng dụng tự phát triển của hãng. Rất nhiều ứng dụng “kết nối xe” được giới thiệu trong năm 2017, một trong những hệ thống thú vị và hữu ích nhất là Auto Link mới của Hyundai. Ứng dụng cho phép chủ sở hữu truy cập mọi thông tin từ áp suất lốp, tình trạng xe, thậm chí theo dõi nơi đỗ xe, đặt kế hoạch cho thời gian sắp tới…
 
Tự động hóa cấp độ 2
 
Tự động cấp 2 hay còn gọi là tự động hóa một phần: Trong những tình huống nhất định, người lái có thể ủy quyền cho hệ thống nhưng vẫn giám sát và chủ động mọi lúc.
 
Một ví dụ là hỗ trợ kẹt xe của Audi: Nó giả định các nhiệm vụ phanh và kiểm soát tốc độ xe tới 65km/h hay đề xuất những tuyến đường tốt hơn. Hiện chiếc Mercedes-Benz E-Class cũng có khả năng tự láicấp độ 2. Hay một số mẫu xe điện Tesla với sự hỗ trợ của AutoPilot
 
Ra lệnh bằng cử chỉ
 
 
Khi BMW thông báo sẽ sử dụng tính năng điều khiển cử chỉ trong các mẫu xe mới nhất của hãng, các nhà phân tích đánh giá đây là một ý tưởng điên rồ. Vẫy tay để kiểm soát âm thanh hay điện thoại sẽ rất bất tiện.
 
Trên thực tế, khi người dùng đã quen với công nghệ này sẽ thấy thật thú vị. Khi đặt bàn tay ở vị trí xác định, nếu bạn muốn tăng hay giảm âm lượng chỉ cần xoay một ngón tay theo cách này hay cách khác, trả lời hoặc từ chối cuộc gọi điện thoại bằng cách vuốt tay sang bên, thay đổi bài hát bằng cách trỏ hai ngón tay vào màn hình - giống như một nhạc trưởng. Sẽ rất hữu ích khi bạn không cần rời mắt khỏi đường đi mà vẫn có thể điều chỉnh mọi hoạt động của xe.
 
Đỗ xe tự động
 
 
BMW là nhà sản xuất xe hơi đầu tiên giới thiệu chiếc xe tự động vào chỗ đỗ. Người dùng chỉ việc đứng một chỗ, ra lệnh là chiếc xe sẽ tự động vào chỗ đỗ hoặc ra đón. Với tính năng này, bạn có thể đưa chiếc xe vào những ô đỗ chật hẹp, nơi bạn không thể mở cửa xe khi đã vào vị trí đỗ, hoặc ở trong nhà và muốn lấy xe ra khỏi gara.
Nguồn : Tạp chí Ôtô Xe máy Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top