Jan 3, 2018

Hyundai đi tiên phong trong việc phát triển túi khí cửa sổ trời

Hyundai đi tiên phong trong việc phát triển túi khí cửa sổ trời

Túi khí là một trang bị giúp giảm thiểu  hoặc hạn chế những chấn thương nghiêm trọng khi xảy ra va chạm. Chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc với hệ thống túi khí bên lái, hành khách phía trước, túi khí rèm… Và mới đây, Hyundai đã là thương hiệu tiên phong trong việc phát triển hệ thống túi khí cửa sổ trời trên ô tô.

 
 
Ngày nay, bên cạnh việc đầu tư phát triển các công nghệ hiện đại cho các sản phẩm của mình. Các nhà sản xuất ô tô trên thế giới cũng đang “cạnh tranh gay gắt” trong việc đưa ra những mẫu xe có độ an toàn cao. Khách hàng trên toàn thế giới đã quá quen thuộc về những mẫu xe được lắp đặt hệ thống túi khí xung quanh không gian nội thất. Qua đó, giúp đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách trong các trường hợp xảy ra tai nạn.
 
 
Mới đây Hyundai và Hyundai Mobis – công ty cung cấp phụ tùng của Hyundai đã đi tiên phong trong việc trang bị cho một mẫu ô tô hệ thống túi khí cửa sổ trời. Theo Hyundai, hệ thống túi khí cửa sổ trời có tác dụng ngăn hành khách trong xe có thể bị lao ra ngoài khi xe lật.
 
Theo đó, túi khí được lắp bên trong cửa sổ trời, bung theo hướng về sau ra trước trong vòng 0,08 giây, tương tự cơ chế hoạt động của túi khí rèm. Khi xe có nguy cơ bị lật, cảm biến sẽ phát hiện và bộ phận bơm túi khí hoạt động.
 
oto-xemay-tui-khi-cua-so-troi-hyundai Hệ thống túi khí cửa sổ trời bảo vệ hành khách trong trường hợp xe bị lật
 
Hệ thống túi khí bung ra góp phần ngăn chặn những chấn thương nghiêm trọng ở phần đầu và cổ hành khách khi xảy ra tai nạn lật xe. Không những vậy, khả năng người ngồi bắn ra ngoài qua cửa sổ trời cũng thấp hơn.
 
Công nghệ mới hứa hẹn sẽ giúp Hyundai Mobis đem về những đơn hàng trên thị trường túi khí trị giá 6 nghìn tỷ Won (5,3 tỷ USD), đặc biệt loại túi khí dành cho cửa nóc xe SUV. Lĩnh vực được dự đoán sẽ tăng trưởng ở mức trung bình 11% vào năm 2020 do nhu cầu xe SUV trên toàn thế giới đang trên đà đi lên.
 
oto-xemay-tui-khi-cua-so-troi-hyundai
 
Tuy nhiên, việc trang bị thêm nhiều túi khí cho xe không phải là yếu tố tiên quyết mang tới sự an toàn cho hành khách khi xe gặp tai nạn. Xét về bảo vệ tính mạng người ngồi trên xe, dây an toàn cũng có công dụng rất quan trọng. Một nghiên cứu cho thấy: túi khí vẫn bung khi không thắt dây an toàn. Tuy nhiên, hiệu quả lại kém hơn rất nhiều so với việc cài dây an toàn.
 
Hãy luôn đeo dây an toàn trong quá trình sử dụng xe
 
Trong trường hợp xảy ra va chạm mạnh, trực diện với các vật thể kiên cố như cột điện, bức tường, theo quán tính thì người ngồi trong xe sẽ lao về phía trước, va đập với kính chắn gió, vô lăng hay bảng táp lô với vận tốc của xe khi xảy ra va chạm. Nhiều trường hợp khi đang di chuyển với vận tốc lớn và gặp tai nạn, người ngồi trong xe có khả năng bị văng qua kính chắn gió. Do kính chắn gió là vật liệu cứng, nên theo thống kê, 75% số người bị văng ra khỏi xe qua kính chắn gió do không thắt dây an toàn đều tử vong.
 
Nếu thắt dây an toàn đúng cách, các dây đai sẽ truyền lực quán tính này xuống dưới các bộ phận khác trên cơ thể như khung xương chậu, xương sườn. Lực này được dàn đều nên không gây ra nhiều tổn thương và giảm được phần lớn tác hại.
Lai Phúc
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top