May 14, 2018

General Motors ứng dụng công nghệ in 3D để sản xuất linh kiện

General Motors ứng dụng công nghệ in 3D để sản xuất linh kiện

Với việc bắt tay cùng Công ty phần mềm Autodesk, những mẫu xe tới đây của General Motors (GM) sẽ được giảm trọng lượng đáng kể nhờ việc ứng dụng công nghệ phần mềm thiết kế mới.

 
GM là một trong những nhà sản xuất ô tô đầu tiên trên toàn cầu sử dụng công nghệ phần mềm thiết kế theo thuật toán (generative design) mới được phát triển bởi công ty phần mềm Autodesk có trụ sở tại vùng vịnh San Francisco.
 
Công nghệ này sử dụng điện toán đám mây và các thuật toán dựa trên trí tuệ nhân tạo AI để nhanh chóng tìm ra các phương án thiết kế khác nhau cho một linh kiện, từ đó tạo ra các mẫu thiết kế hình học hiệu suất cao và thường rất chân thực nhờ vào tập hợp các mục tiêu và thông số do người dùng cung cấp như là: trọng lượng, độ chịu lực, chất liệu, phương pháp sản xuất, v.v. Sau đó người dùng có thể chọn ra mẫu thiết kế tốt nhất cho linh kiện đó.
 
 
Công nghệ thiết kế mới giúp giảm thêm đáng kể trọng lượng tổng thể phương tiện và tăng khả năng liên kết của linh kiện mà các phương pháp tối ưu hóa thiết kế truyền thống chưa thể làm được.
 
GM đang ứng dụng công nghệ tiên tiến cho các thiết kế sản phẩm tương lai. Đội ngũ kỹ sư của GM và Autodesk đã áp dụng công nghệ mới này để sản xuất một linh kiện thử nghiệm, đó là một khung ghế có khối lượng nhẹ hơn 40% và chịu lực tốt hơn 20% so với loại nguyên mẫu. Nếu khung ghế truyền thống gồm 8 bộ phận riêng lẻ thì với công nghệ mới này, khung ghế nay là một khối liền được in 3D.
 
Là một phần của chương trình hợp tác lâu dài tập trung vào cải tiến, GM và Autodesk sẽ cộng tác trong các dự án có sự tham gia của thiết kế theo thuật toán, công nghệ in 3D và khoa học vật liệu.
 
GM là nhà sử dụng sản phẩm tiên phong và nhà cải tiến đối với công nghệ in 3D. Bởi suốt hơn ba thập kỷ qua, GM đã ứng dụng công nghệ in 3D để trực tiếp tạo ra những linh kiện 3 chiều từ dữ liệu số bằng cách liên tiếp bổ sung các lớp vật liệu. GM sở hữu công nghệ in 3D đầu tiên và có khả năng in 3D toàn diện hàng đầu ngành công nghiệp ô tô với hơn 50 máy tạo mẫu nhanh đã sản xuất ra hơn 250.000 linh kiện nguyên mẫu trong 10 năm qua.
Hội An
Nguồn : Tạp chí Ô tô Xe máy Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top